Cách Nhận Biết Cấp Bậc Bảo Vệ Và Những Quy Định Về Trang Phục

Cấp bậc bảo vệ dùng để làm gì trong tổ chức, doanh nghiệp? Quy định về cấp bậc và trang phục dành cho bảo vệ có thật sự quan trọng? Tất tần tật thông tin về vấn đề làm đau đầu nhiều nhà quản lý đang có ý định xây dựng đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Cấp bậc bảo vệ là gì?

Cấp bậc bảo vệ (cầu vai) được biết đến là dấu hiệu nhận biết cấp bậc trong một đội bảo vệ. Nói một cách dễ hiểu khi dựa vào đây bạn sẽ biết được đâu là người có tiếng nói, là người sẽ được ra các quyết định quan trọng. Tùy vào kinh nghiệm, chức vụ mà nhân viên bảo vệ sẽ được nhận cấp bậc khác nhau. 

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ nhà máy khu công nghiệp

Cấp bậc này sẽ bao gồm rất nhiều thông tin mà nhân viên bảo vệ và doanh nghiệp cần biết. Nếu như thực hiện không đúng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến uy tín cũng như phạt tiền khi bị cơ quan nhà nước phát hiện. 

Thông tin về cấp bậc dành cho nhân viên bảo vệ
Thông tin về cấp bậc dành cho nhân viên bảo vệ

Các cấp bậc bảo vệ và trang phục tương ứng của từng cấp bậc trong các tổ chức, doanh nghiệp 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ hiện nay có rất nhiều nhưng hoạt động chuyên nghiệp, đúng với quy định pháp luật thì chưa thật sự phổ biến. Những đơn vị có số lượng nhân viên nhiều nếu không dùng cấp bậc bảo vệ sẽ rất khó để quản lý, phân công nhiệm vụ cho chính xác. 

Xem thêm: Nữ bảo vệ – xu hướng mới của ngành bảo vệ

Các cấp bậc trong một tổ chức rất quan trọng và với đội bảo vệ cũng như thế. Để nhận biết được cấp bậc của họ thì chúng ta sẽ dựa vào cầu vai. Cụ thể 3 bậc dựa vào quy định tại thông tư 08/2016/TT-BCA như sau: 

  • 1 vạch là nhân viên có kinh nghiệm làm việc tại đơn vị dưới 5 năm. 
  • 2 vạch là nhân viên đã làm việc từ 5 năm trở lên, chỉ huy cấp đội… 
  • 3 vạch dành cho chỉ huy cấp cao hơn (chỉ huy cấp phòng)….

Về phần trang phục dành cho các cấp bậc đa phần đều giống nhau chỉ khác ở cầu vai. Tuy nhiên chúng cũng cần đảm bảo một số yếu tố như: 

  • Đồng phục cần thống nhất với nhau, đáp ứng được yêu cầu công tác. 
  • Chất lượng, chủng loại, màu sắc đều phải theo đúng quy định của thông tư 42/2017/TT-BCA. 
  • Trang bị được đảm bảo về số lượng, chất lượng và được dùng đúng mục đích. 
Thông tin về cấp bậc dựa vào cấp bậc trong đội ngũ bảo vệ
Thông tin về cấp bậc dựa vào cấp bậc trong đội ngũ bảo vệ

Tại sao việc nhận biết cấp bậc bảo vệ và tuân thủ quy định về trang phục quan trọng?

Chắc hẳn bạn rất thắc mắc rằng tại sao đội bảo vệ lại cần phân chia cấp bậc đúng không nào? Việc này có thực sự quan trọng ảnh hưởng đến việc kinh doanh, bộ mặt của công ty bảo vệ, khách hàng? Cụ thể có 3 nguyên nhân chính như sau: 

Đảm bảo tính chuyên nghiệp, đồng bộ và tôn vinh bảo vệ

Một khi có sự đầu tư về mặt hình ảnh, phân chia cấp bậc rõ ràng thì khách hàng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp của đội. Cấp bậc bảo vệ cũng giúp cho mọi người dễ nhận biết được ai có kinh nghiệm nhiều hơn để lắng nghe cách giải quyết vấn đề. Nhiệm vụ cũng vì thế mà được phân chia rõ ràng hơn, không gây rối loạn khi làm việc. 

Xem thêm: Nghề bảo vệ là gì? 4 Sự thật cần biết về nghề bảo vệ

Bên cạnh sự chuyên nghiệp thì Cấp bậc bảo vệ còn là biểu tượng nghề nghiệp mà nhiều người theo đuổi. Chỉ những ai có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, khả năng xử lý tình huống tốt,… thì mới được nâng cấp bậc. Nghề bảo vệ cũng vì thế mà được tôn vinh. Đây còn được xem là phần thưởng, món quà cho sự cố gắng của một cá nhân. 

Tránh những phiền toái và hậu quả khi vi phạm quy định về trang phục

Việc công ty bảo vệ áp dụng ngay từ đầu quy định về trang phục sẽ giúp họ tránh được rất nhiều điều phiền toái. Thông tư pháp luật đã quy định rõ ràng nếu không thực hiện thì khi cơ quan nhà nước kiểm tra ra sẽ bị phạt. Hơn thế nữa nếu vì sự tắc trách này làm ảnh hưởng đến công việc của khách hàng thì uy tín công ty bảo vệ sẽ giảm sút. 

Cấp bậc sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên bảo trở nên chuyên nghiệp hơn
Cấp bậc sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên bảo trở nên chuyên nghiệp hơn

Tạo lòng tin cho khách hàng và đối tác

Lòng tin của khách hàng và đối tác luôn cực kỳ quan trọng vì đó chính “‘tiền vốn” để công ty bảo vệ phát triển hơn nữa. Một khi đã mất đi sự tín nhiệm thì việc kinh doanh của đơn vị sẽ khó mà đi xa hơn, danh tiếng cũng vì thế mà giảm sút. 

Bạn hãy thử nghĩ xem nếu một khách hàng không hài lòng về dịch vụ thì họ sẽ cho đánh giá kém, thậm chí là nói với bạn bè. Từ đó cơ hội của bạn sẽ mất đi rất nhiều, không có được nhiều dự án lớn. Đừng vì sự sai sót trong vấn đề trang phục và cấp bậc bảo vệ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh. 

Mong rằng với thông tin được chia sẻ về cấp bậc bảo vệ đã giúp cho các công ty bảo vệ, khách hàng đã và đang xây dựng đội bảo vệ có được thông tin hữu ích. Đây là một trong những điều rất quan trọng mà nhiều đơn vị đã bỏ qua làm ảnh hưởng đến bộ mắt và danh tiếng của mình.

THÔNG TIN HỖ TRỢ

0902.822.478