Nghề bảo vệ là gì? 4 Sự thật cần biết về nghề bảo vệ

Nghề bảo vệ là một công việc không quá xa lạ với chúng ta trong cuộc sống. Đây là công việc giúp đảm bảo an ninh, trật tự của một khu vực, một nơi công cộng bất kỳ. Tuy nhiên, khi nhắc đến công việc này, nhiều người thường có những nhận định không tích cực. Vì vậy, nếu như bạn đang có ý định làm nhân viên bảo vệ thì đừng bỏ qua bài viết này của Hải Thiên Long nhé.

Nghề bảo vệ là gì?

Nghề bảo vệ là một công việc đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Trong đó, nhân viên bảo vệ sẽ thực hiện và chịu trách nhiệm ngăn chặn các hành vi xấu, đảm bảo an toàn về tài sản, vật chất, tính mạng của con người. Thêm nữa, bảo vệ còn là người trực tiếp giám sát, tuần tra các khu vực được giao để kịp thời phát hiện, giải quyết các hành vi ảnh hưởng đến trật tự, an ninh của khu vực đó.

Nghề bảo vệ là gì?
Nghề bảo vệ là gì?

Bên cạnh đó, người làm công việc bảo vệ có thể đảm nhận những vai trò sau đây:

  • Thực hiện những nghiệp vụ bảo vệ vật, tài sản cố định.
  • Giám sát, tuần tra tình hình an ninh trong khu vực được giao như bệnh viện, trường học, tòa nhà,…
  • Ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gây rối trật tự hoặc phá hoại tài sản.
  • Luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với các tình huống nguy hiểm bất ngờ phát sinh.

>>Xem thêm:

Các vị trí việc làm mà nghề bảo vệ đảm nhận

Khi làm công việc bảo vệ, bạn có thể đảm nhận công việc này ở nhiều vị trí khác nhau như bảo vệ tòa nhà, bảo vệ trường học, bảo vệ sự kiện hội thảo, bảo vệ công trường,… Tuy nhiên, trên thực tế, vị trí làm việc của bảo vệ sẽ được chia thành 2 kiểu nhóm chính là bảo vệ mục tiêu cố định và bảo vệ mục tiêu di động.

  • Với mục tiêu cố định, những người làm bảo vệ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho một cơ sở nhất định trong thời gian dài như trường học, bệnh viện, chung cư, khách sạn, cửa hàng, quán cafe, nhà hàng,…
  • Với mục tiêu di động thường là bảo vệ cho những nhóm đối tượng khác nhau, linh động trong thời gian làm việc nhưng thường xuyên phải đi lại. Các đối tượng bảo vệ này thường là ca sĩ, diễn viên, bảo vệ cho các sự kiện, hội thảo, bảo vệ vận chuyển hàng hóa.
Các vị trí làm việc mà nghề bảo vệ đảm nhận
Các vị trí làm việc mà nghề bảo vệ đảm nhận

>Xem thêm:

Sự thăng tiến và cơ hội phát triển của nghề bảo vệ

Hiện nay, nghề bảo vệ đang là một nghề được tuyển dụng rất nhiều. Vì vậy, việc thăng tiến và phát triển của công việc này là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những phân tích của chúng tôi về triển vọng của ngành nghề này.

Xem xét nhu cầu tuyển dụng bảo vệ ở tương lai và hiện tại

Nghề bảo vệ là một công việc được đánh giá rất cao ở hiện tại và tương lai. Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp, công ty, nhà máy mà nhu cầu tuyển dụng bảo vệ cũng tăng theo và luôn trong tình trạng cần người. 

Theo dự đoán, tốc độ phát triển của nghề sẽ tăng mạnh trong 10 năm sau do tốc độ phát triển của văn hóa-xã hội đang trên đà hội nhập và thăng tiến mạnh mẽ. Bởi vì công việc bảo vệ không yêu cầu bằng cấp cao, thậm chí là không cần bằng cấp nên sẽ phù hợp với những ai không có khả năng học cao. Từ đó giải quyết được một phần tình trạng thất nghiệp.

Mức lương làm việc của nghề bảo vệ

Mức lương của nghề bảo vệ được đánh giá nằm ở mức trung bình và đủ sống, trong khoảng 2-10 triệu đồng/tháng. Tùy vào các yếu tố như thời gian làm việc, ca làm việc là ngày hay đêm, địa điểm làm, kinh nghiệm làm việc,…mà sẽ có sự khác nhau về mức lương. Thông thường nhân viên bảo vệ làm việc cho dịch vụ bảo vệ cao ốc văn phòng sẽ có mức lương ổn hơn.

Các nhân viên bảo vệ khi được lên làm chính thức sẽ được hưởng những chế độ phúc lợi như bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ăn trưa, đi lại,… của nơi làm việc. Mặc dù mức lương không quá cao nhưng đảm bảo hơn nhiều so với những ngành nghề không có bằng cấp khác hiện nay.

Thời gian thử việc của nghề bảo vệ

Tùy thuộc vào đơn vị tuyển dụng mà người bảo vệ sẽ có thời gian thử việc khác nhau. Thông thường, thời gian thử việc của bảo vệ sẽ là 6 ngày, trong đó 3 ngày đầu là làm quen với nghiệp vụ để xem có phù hợp không. Nếu được thì có thể ký kết hợp đồng lao động với bên nhà tuyển dụng.

Sự thăng tiến trong nghề bảo vệ

Cũng giống với những ngành nghề khác, công việc bảo vệ cũng có lộ trình thăng tiến tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Nếu đáp ứng đầy đủ các kỹ năng và làm việc hiệu quả, họ sẽ có cơ hội thăng tiến lên các chức quản lý hay làm bảo vệ riêng cho một người hoặc gia đình nào đó.

Nghề bảo vệ cũng có thể thăng tiến lên các chức cao hơn
Nghề bảo vệ cũng có thể thăng tiến lên các chức cao hơn

Những khó khăn và định kiến thường hay gặp phải của nghề bảo vệ

Người làm bảo vệ thường hay phải chịu những định kiến của mọi người trong xã hội, từ đó khiến ảnh hưởng tới những người có ý định theo đuổi nghề nay. Dưới đây là một số định kiến về về công việc bảo vệ mà ta thường hay thấy:

Công việc bảo vệ chỉ dành cho người ít học

Đa phần, những người làm bảo vệ sẽ không có bằng cấp, không cần phải suy nghĩ nhiều mà làm việc chân tay là chủ yếu nên không được đánh giá cao về học thức. Tuy nhiên, đây là một nhận định hoàn toàn sai bởi vì đánh giá người “ít học” không thể chỉ nhìn qua bằng cấp mà là thái độ, cách cư xử của họ.

Làm bảo vệ nhàn và sung sướng

Mặc dù không phải làm nhiều như những công việc chân tay khác nhưng nghề bảo vệ cũng có cái khó riêng. Ví dụ như nếu xuất hiện đối tượng gây rối trật tự thì họ phải là người đứng ra giải quyết rắc rối đó.

Trên đây là những lời giải đáp của chúng tôi về nghề bảo vệ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này và sự thăng tiến của nó trong tương lai.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Hải Thiên Long để được trải nghiệm dịch vụ bảo vệ như dịch vụ bảo vệ cao ốc văn phòngbảo vệ công trìnhbảo vệ cửa hàngdịch vụ bảo vệ nhà máy, khu công nghiệpbảo vệ siêu thịbảo vệ ngân hàng,…Sự hài lòng của khách hàng là động lực to lớn để chúng tôi phát triển và hoàn thiện dịch vụ hơn nữa trong tương lai, trờ thành công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tphcm.

[Bảng giá Dịch vụ bảo vệ] tại TP.HCM uy tín, chuyên nghiệp năm 2022

CÔNG TY CP DỊCH VỤ BẢO VỆ HẢI THIÊN LONG

THÔNG TIN HỖ TRỢ

0902.822.478