Quy định thời gian trực của bảo vệ theo luật Lao động

Quy định thời gian trực của bảo vệ là quyền lợi mà người lao động đáng được nhận. Vấn đề sức khỏe cũng như hưởng lương thưởng chính xác cũng được quy định rõ ràng. Cùng tìm hiểu xem luật lao động nói gì vấn đề này các bạn nhé. 

Quy định thời gian trực của bảo vệ là gì? Ý nghĩa của quy định thời gian trực của bảo vệ

Quy định thời gian trực của bảo vệ là những điều khoản nêu rõ số giờ làm việc trong ngày, tuần tháng của nhân viên bảo vệ. Từ khi có quy định rõ ràng thì người lao động và người sử dụng lao động sẽ có căn cứ để giải quyết các vấn đề tranh chấp về sau. 

Xem thêm: Nhiệm vụ của bảo vệ chung cư chuyên nghiệp là gì?

Đây cũng là một trong những điều lệ bảo vệ tối đa quyền lợi của nhân viên an ninh giúp họ đảm bảo về mặt sức khỏe và thu nhập. Bạn nên biết rằng nhân viên bảo vệ cần làm việc, trực ca cả đêm và ngày. Vì thế nếu không có sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi sẽ rất khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Thời gian trực của bảo vệ có quy định như thế nào?
Thời gian trực của bảo vệ có quy định như thế nào?

Nội dung của quy định thời gian trực của bảo vệ

Khi tìm hiểu về quy định của bộ luật Lao động 2012 tại điều 104 khoản 1 và 2 sẽ thấy rằng: 

 • “1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.
 • 2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.”

Xem thêm: Top 10 cách chống trộm xe máy hiệu quả, an toàn nhất năm 2023

Từ điều luật này chúng ta có thể thấy rằng mặc dù quy định là 48 giờ làm việc trong một tuần nhưng nhà nước vẫn khuyến khích là nên làm khoảng 40 giờ. Nếu như người sử dụng lao động cố ý vượt qua thời gian này mà không có sự thỏa thuận với người lao động sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.  

Thời gian trực tối đa trong ngày, tuần, tháng

Theo điều 110. Nghỉ hằng tuần của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: 

“1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

 1. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Thời gian nghỉ giữa các ca là bao nhiêu?

Theo điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

“1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

 1. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.
 2. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.”

Nếu làm việc vào ban ngày thì thời gian nghỉ giữa ca của bạn sẽ là 30 phút và ban đêm sẽ là 45 phút. Nếu những đơn vị nào không thực hiện đúng theo những quy định này là đang làm sai pháp luật. Hãy tự kiểm tra xem công ty của mình đang làm việc có thực hiện điều này không. 

Quy định về thời gian trực trong tuần của bảo vệ
Quy định về thời gian trực trong tuần của bảo vệ

Quy định về thời gian làm thêm giờ và thưởng tăng ca

Nếu làm thêm giờ hoặc tăng ca thì tiền thưởng sẽ có sự khác biệt được quy định cụ thể tại tại điều 97 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

 1. a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
 2. b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
 3. c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
 4. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 5. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê vệ sĩ cá nhân chuyên nghiệp, uy tín

Các thách thức và vấn đề khi thực hiện quy định thời gian trực của bảo vệ

Mặc dù các quy định thời gian trực của bảo vệ được nêu rõ ràng tại Luật Lao động 2012 nhưng vẫn có một số bất cập khi thực hiện như: 

 • Về phía người sử dụng lao động: An ninh là vấn đề cần được thực hiện mọi lúc mọi nơi vì thế họ cần thuê nhiều nhân viên bảo vệ để chia ca. Họ cần nghiên cứu rất kỹ về điều luật này để đảm bảo không làm sai. Vấn đề sắp xếp chia ca rất có thể làm cho người quản lý đau đầu vì sợ không công bằng. 
 • Về phía người lao động: Khó khăn trong việc sắp xếp ca làm phù hợp với mỗi người. Tính công bằng khó được đảm bảo vì đôi khi sẽ có sự sắp xếp không hợp lý dễ gây tranh cãi. Trực cả đêm thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 
Khó khăn khi thực hiện quy định về thời gian trực
Khó khăn khi thực hiện quy định về thời gian trực

Giải pháp để thực hiện tốt quy định thời gian trực của bảo vệ

Để thực hiện tốt quy định thời gian trực của bảo vệ cần có kế hoạch rõ ràng, phân chia kỹ càng để đảm bảo không làm một ai bị khó xử. Người sử dụng lao động nên cho đội ngũ nhân viên an ninh của mình khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo rằng họ có khả năng hoàn thành công việc, chấp hành nhiệm vụ. 

Cả hai bên người lao động, người sử dụng lao động cần tìm hiểu rõ về điều luật này để tình toán lương thưởng và thời gian làm việc cho hợp lý. Tất cả các thỏa thuận cần đưa vào hợp đồng rõ ràng để tránh xảy ra tranh chấp về sau. 

Quy định thời gian trực của bảo vệ đã được bài viết dẫn chứng cụ thể tại từng điều luật trong Luật Lao động 2012. Mong rằng những kiến thức này đã giúp cho nhân viên bảo vệ hiểu rõ về quyền lợi của mình.

THÔNG TIN HỖ TRỢ

0902.822.478